28-12-2015 GMT+7

Phục hình răng sứ cố định

phuc-hinh-rang-su-co-dinh-2

Là phương pháp phục hình tuyệt với đối với các trường hợp như răng bị sứt mẻ, răng mọc lệch lạc… Phục hình răng sứ đạt hiệu quả cao nhất khi vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ của khách hàng và chức năng ăn nhai thường thấy.

phuc-hinh-rang-su-co-dinh-1
 

CÁC LOẠI RĂNG SỨ HIỆN NAY

1. Răng sứ Kim Loại

Răng sứ kim loại là loại răng sứ bên trong là một lớp sườn kim loại, lớp kim loại này được cấu tạo từ hợp kim Coban Crome Niken. Răng sứ kim loại có 2 loại là răng sứ kim loại thường và răng sứ kim loại Titan. 

Răng sứ kim loại thường là răng sứ có phần sườn được đúc từ các hợp chất kim loại (Ni-Cr hoặc Co-Cr) và được phủ bên ngoài một lớp sứ ceramco3. Loại răng sứ này có khả năng chịu được lực tốt, màu sắc cũng tương đối giống với răng thật. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, loại răng sứ này sẽ làm đen viền nướu, gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, khi có ánh đèn chiếu vào, các loại răng sứ có sườn bằng kim loại sẽ bị ánh đen, không được tự nhiên.

Ưu điểm:  Răng sứ kim loại có khả năng chịu lực tốt, màu sắc đẹp. Răng bọc sứ bằng kim loại thường có lớp bên trong bằng hợp kim Crom – Coban hoặc Crom –Niken. Giá của làm răng sứ kim loại không cao, phù hợp với nhiều người có thu nhập trung bình , Độ bền từ 3 -5 năm.

Khuyết điểm : Độ trong và bóng của răng sứ sườn kim loại không thể nào bằng được với loại răng sứ toàn sứ. Sau một thời gian sử dụng nơi cổ răng có thể xuất hiện một vệt đen ánh xám kim loại do bị oxy hóa bởi nó tiếp xúc với nước bọt và những thức ăn làm mất đi tính thẩm mỹ đặc biệt là với răng cửa

2. Răng sứ Titan: cũng là răng sứ kim loại,nhưng khung sườn của răng làm từ hợp kim (Ni-Crom-Titan), trong đó có chứa 4-6 % Titanium và được phủ một lớp men sứ Ceramco3 bên ngoài. Chất Liệu Titanium có tính tương hợp sinh học cao, không gây dị ứng, biến dạng,.. có thể kết hợp tốt với tổ chức xương trong cơ thể. Với những đặc điểm trên, răng sứ titan có khả năng tương thích tốt với nướu, không bị oxy hóa trong môi trường miệng khi bị tác động bởi dịch nước bọt.

  • Ưu điểm.

– Răng sứ Titan có lớp sườn Niken-Crom-Titan được cấu tạo bởi kim loại titan là kim loại nhẹ, cứng, bề mặt bóng láng và đặc biệt chống ăn mòn tốt kể cả với axit, khí clo hay với các dung dịch muối khác.

– Răng sứ titan có độ cứng và nhẹ hơn các loại khác nên rất thích hợp với những trường hợp cầu răng sứ dài.

– Răng sứ titan có khả năng chịu lực như vặn xoắn, nén, giằng xé.

– Chi phí răng sứ titan có mức giá 2.000.000đ/1 răng, không quá cao phù hợp với mọi đối tượng.

– Răng sứ titan có tuổi thọ cao, ít nhạy cảm với thức ăn nóng lạnh.

  • Nhược điểm.

– Cũng giống như sứ kim loại thường titan cũng gây kích ứng và gây đen viền nướu sau một thời gian sử dụng nhưng so với sứ kim loại thì titan thuộc mức độ nhẹ.

– Do đặc tính khung sườn kim loại nên màu răng sứ vẫn không được trong và hoàn hảo như sứ không kim loại Cercon.

 3. Răng sứ CERCON 

phuc-hinh-rang-su-co-dinh-9

Răng sứ cercon được đánh gía cao về chất lượng, màu sắc. Đây là sản phẩm thay thế hoàn hảo khắc phục được tất những nhược điểm của răng sứ kim loại. Nhất là vùng răng cửa cần yếu tố thẩm mỹ rất là nhiều, về màu sắc phải tương xứng với các răng còn lại về lâu dài sẽ không đen viền nướu. Có thể nói răng sứ toàn sứ Cercon là một tác phẩm hoàn hảo khó ai nhận biết răng sứ hay răng thật.

phuc-hinh-rang-su-co-dinh-13

Răng sứ Cerconlà giải pháp lý tưởng cho các phục hình răng thẩm mỹ

Hợp kim sườn được sử dụng là một loại vật liệu cao cấp Zirconium Oxide có đặc tính cứng chắc và tương hợp sinh học cao thường được dùng để chế tạo vỏ phi thuyền hoặc khớp hông nhân tạo. Nó khắc phục hoàn toàn nhược điểm của kim loại thông thường (không đen viền nướu, không đổi màu, không bị ảnh hưởng dưới ánh sáng…)

Ưu điểm

   Không đen viền nướu

– Không đổi màu.

– Răng sứ cercon không gây dị ứng với nướu răng.

– Không bị ảnh hưởng dưới ánh sáng, độ tương hơp sinh học cao.

phuc-hinh-rang-su-co-dinh-10

                                    Răng sứ toàn sứ cercon                Răng sứ kim loại

– Màu sắc tự nhiên, sắc nét.

– Sườn răng sứ CAD-CAM cho mỗi bệnh nhân đều được thực hiện dưới sự hổ trợ của máy tính, nên có độ chính xác cao.

– Tính tương hợp cao với mô mềm trong miệng, không gây các phản ứng, dị ứng. Đề kháng cao với sự tạo mảng bám trên bề mặt răng giúp răng luôn sạch bóng. Không tương tác với các vật liệu khác trong miệng và khả năng cách ly nóng lạnh tốt trong môi trường miệng.

– Có đặc tính quang học như răng tự nhiên ở mọi điều kiện ánh sáng khác nhau nên tạo độ thẩm mỹ hoàn hảo.

– Công nghệ sản xuất cho phép các phục hình mão răng đạt độ khít sát cao đến 50 micron và độ cứng cao để có thể chỉ định cho các trường hợp mất răng răng trước và răng sau dài đến 47mm tương ứng với cầu răng dài từ 6-8 đơn vị.

Nhược điểm : Vì những đặc tính sinh học nổi bật , nên chi phí sản xuất loại răng sứ trên khá cao

4. Răng sứ cercon HT: là chuẩn mực mới về răng sứ

phuc-hinh-rang-su-co-dinh-11

phuc-hinh-rang-su-co-dinh-7

phuc-hinh-rang-su-co-dinh-12

Cercon HT là thể hệ răng sứ khát vọng cúa nha sĩ cũng như khách hàng. Khác biệt với hệ thống sứ khác hiện nay, Cercon Ht kết cấu khung sườn là Ziconiun dioxit ,có độ dày 0,5mm tương đương với lớp sườn kim loại truyền thống. Khung sườn mỏng hạn chế  tối đa việc mài răng của bạn,nhưng tuổi thọ của răng vẫn tăng lên 30 % nhờ công nghệ mới nàyphuc-hinh-rang-su-co-dinh-8

Ưu điểm :

– Công nghệ răng sứ không kim loại thế hệ mới Cercon HT đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất trong phục hình răng sứ, được sử dụng bằng phần mềm vi tính CAD/CAM.

– Nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ hoặc Đức và được thực hiện hoàn toàn tự động dưới sự hỗ trợ của máy tính nên tính chính xác rất cao cho từng bệnh nhân, không gây kích thích với mô nướu, không dẫn nhiệt và nhờ sườn Ziconia màu trắng nên có màu sắc giống như răng thật về độ trong và độ tương phản với ánh sáng.

– Răng có độ bền cứng, khả năng chịu lực nhai tốt, có khả năng chống đứt gẫy và khả năng chống mài mòn cao,đặc biệt là rất khít sát với nướu răng giúp răng không hở kẽ và tránh nhét thức ăn gây hôi miệng, tạo sự tự nhiên và tính thẩm mỹ cao trong khi giao tiếp, giúp nụ cười của bạn tự tin và duyên dáng hơn.

– Ngoài ra một kết cấu khung sườn mỏng # 0,5mm, có khả năng chịu được lực đè nén lên đến 900Mpa gắp 5 lần răng thật là một bước tiến vĩ đại của ngành răng sứ thẩm mỹ.

– Sự lựa chọn hoàn hảo cho răng hàm và cả tính thẩm mỹ đỉnh cao cho vùng răng cửa.

Sau khi điều trị được cấp thẻ bảo hành chính hãng Dentsply (Đức) lên đến 7 năm

Nhược điểm:

– Chi phí cao, cao hơn khi bọc răng sứ Cercon thường. 

– Có thể nói lựa chọn loại răng sứ nào tùy thuộc vào tình hình kinh tế của bệnh nhân. Nhưng với 2 dòng răng sứ Cercon và Cercon HT hàm răng của bạn sẽ đạt tính thẩm mỹ cao nhất, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng do tính chất bảo hành hoàn toàn từ hãng cung cấp phôi sứ.

Quy trình bọc răng sứ tại Nha Khoa Hạnh Phúc 

Bước 1: Khám, chụp Xquang và tư vấn lập kế hoạch điều trị.

Trước tiên bạn sẽ được khám tổng quát để đánh giá tình trạng răng miệng, nếu cần thiết Bác sĩ sẽ yêu cầu chụp xquang. Từ đó dựa vào kết quả khám và đọc phim xquang Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cũng như lên kế hoạch điều trị chi tiết.

Bước 2: Vệ sinh và sửa soạn răng cần điều trị.

Thường Bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng để đảm bảo quá trình bọc răng sứ được sạch sẽ và an toàn.

Bước 3: Gây tê và mài cùi.      

Tâm lí bệnh nhân đến nha khoa đều rất lo lắng và sợ hãi, nhất là điều trị cần đến chích thuốc tê nên bạn yên tâm đảm bảo giai đoạn này không hề đau đau.  Bác sĩ chỉ gây tê vùng răng cần điều trị và tiến hành mài răng. phuc-hinh-rang-su-co-dinh-3

Bước 4: Lấy dấu răng.

Lấy dấu cao su để cá kỹ thuật viên phòng Labo sẽ dựa vào dấu răng này thiết kế ra chiếc răng phù hợp với từng bệnh nhân. Trong thời gian đợi lắp răng sứ bạn sẽ được gắn răng tạm để đảm bảo thẩm mỹ và giúp quá trình ăn nhai dễ dàng hơn.

Bước 5: Gắn răng sứ.

Thường thì những mão rời hay số lượng răng sứ ít thì thời gian từ lúc lấy dấu đến khi lắp răng sứ trong vòng 24h. Răng sứ trước khi gắn sẽ được Bác sĩ kiểm tra độ khít sát, màu răng sứ cũng như hình dáng của răng và đặc biệt hơn là bệnh nhân thấy hài lòng. Thường thì răng sứ sẽ được gắn tạm để bệnh nhân ăn uống và cảm nhận nếu mọi thứ bình thường thì sau 1 tuần bạn sẽ quay lại nha khoa và gắn cố định. Đến đây là quá trình bọc sứ đã hoàn thành, bạn có thể tự tin cười tỏa sáng cùng những chiếc răng mới.phuc-hinh-rang-su-co-dinh-4phuc-hinh-rang-su-co-dinh-5phuc-hinh-rang-su-co-dinh-6Lưu ý: Răng được bọc sứ có màu sắc của răng phải trông như răng thật và tương đương với các răng xung quang, tạo được độ khít sát giữa các răng để hạn chế thức ăn rơi vào ở chân răng.

Phương pháp bọc răng sứ.

– Mão răng. Với những trường hợp sâu răng nhiều hoặc vỡ, mẻ mức độ lớn thì tốt nhất bạn nên lựa chọn bọc sứ để bảo vệ răng tốt hơn.

– Cầu răng. Cầu răng áp dụng cho những trường hợp mất 1 hay nhiều chân răng mà bệnh nhân không có điều kiện về chi phí cũng như thời gian để cấy ghép implant hay không muốn phục hình tháo lắp.

Thời gian làm răng sứ

Thời gian làm răng sứ phụ thuộc rất nhiều vào số lượng răng cần phục hồi và loại răng sứ mà bạn chọn lựa cũng như sự phức tạp, khó khăn của tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại.thông thường thời gian sẽ là:

  • Cả 2 hàm (trên 20 răng): thời gian khoảng 20 ngày, trong đó có 10 lần hẹn, mỗi lần hẹn cách nhau 2 ngày.
  • Chỉ 1 hàm: thời gian khoảng 1 tuần cho 6 lần hẹn.
  • Một vài răng: thời gian khoảng 4 ngày cho 3 đến 4 cuộc hẹn.
  • Một răng: khoảng 3 ngày cho 3 cuộc hẹn.

Giai đoạn chữa tủy (nếu có) có thể rút ngắn để tiết kiệm thời gian. Thông thường khi làm phục hình sứ sẽ có một số chỉnh sửa về màu sắc, khớp cắn, điểm tiếp xúc,…trước khi gắn răng và sau khi gắn cũng có thể phải chỉnh sửa thêm khớp cắn hoặc chỉnh cộm trong thời gian đầu. Vì vậy có thể khoảng thời gian dự trù sẽ cộng thêm 1 hoặc 2 ngày nữa.

Bạn có thể quan tâm
Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Tin khác

CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK