28-12-2015 GMT+7

Niềng răng

Niềng răng, giải pháp điều chỉnh lại hàm răng lệch lạc, hô móm
Tại sao bạn cần niềng răng?

Vì nhiều nguyên nhân khiến răng lệch lạc, mọc chen chúc, mọc thưa hay hô móm…ảnh hưởng rất nhiều đến sự hài hòa và nét thẩm mỹ của khuôn mặt, nếu không điều chỉnh kịp thời sẽ phát sinh các bệnh lý về răng như: Giảm chức năng nhai do sai khớp cắn, sâu răng, mòn răng, viêm nha chu, tụt nướu xuất hiện.

Do đó niềng răng giúp chỉnh lại những lệch lạc răng, hàm, mặt giúp bạn có được nụ cười đẹp tự nhiên, một gương mặt hài hòa không hô móm, ngăn ngừa sự phát triển các bệnh lý về răng miệng. 

Trường hợp nào phù hợp để niềng răng?

Tất cả các trường hợp răng lệch lạc, răng thưa, cắn chìa, cắn xâu, cắn chéo, hô móm đều có thể áp dụng phương pháp niềng răng để điều chỉnh lại
nieng-rang-1

Độ tuổi phù hợp để niềng răng?

Niềng răng không giới hạn độ tuổi, tuy nhiên để niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất thì niềng răng ở độ tuổi 10-15, thời điểm này chân răng dễ dịch chuyển trong xương hàm nên có thể dùng các khí cụ chỉnh nha tác động dễ dàng, thời gian điều trị ngắn và hiệu quả cao.

Đối với độ tuổi trưởng thành răng do di chuyển răng tự nhiên không kiểm soát trong nhiều năm hay tình trạng viêm nha chu mãn tính gây tiêu xương, tụt nướu răng,…Chính vì vậy, việc niềng cho người lớn ngoài mục đích về mặt thẩm mỹ, còn giúp khôi phục lại chức năng cho hàm răng và giảm thiểu sự phát triển của các bệnh lý khác như rối loạn khớp thái dương hàm (gây há miệng hạn chế, đau vùng thái dương, mỏi cơ,…) hay bệnh viêm nha chu.

Lựa chọn các phương pháp niềng răng tại nha khoa Hạnh Phúc

Đối với trẻ em (6-10) tuổi.

phương pháp phù hợp là đeo các khí cụ mặt ngoài (HeadGead, Face Mask) và khí cụ tháo lắp giúp định hướng sự phát triển của xương hàm tránh tình trạng hô móm khi trưởng thành, đồng thời giúp răng mọc đúng hướng

Với đối tượng 10 tuổi trở lên.

Tuy theo nhu cầu thẩm mỹ cũng như điều kiện tài chính, bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng phù hợp nhất. Và có những loại niềng răng sau đây:

Niềng răng với mắc cài kim loại:

Mang tính đơn giản ,hiệu quả,tiết kiệm chi phí nhưng vẫn còn hạn chế vì mắc cài lộ ra bên ngoài tính thẩm mỹ chưa cao, đây là phương pháp được nhiều bạn nhỏ lựa chọn vì nhu cầu thẩm mỹ giao tiếp chưa cao.

Quy trình

  1. Khám răng lâm sàng
  2. Chụp x-quang tích đo sọ, chụp hình răng miệng và hình chân dung, lấy dấu răng
  3. Phân tích dữ liệu lâm sàng bằng phần mềm chỉnh nha chuyên nghiệp IPSOFT
  4. Giao kế hoạch điều trị và tư vấn lại cho bệnh nhân về phương pháp, thời gian và chi phí điều trị
  5. Gắn mắc cài niềng răng, sau khi gắn mắc cài bệnh nhân được hẹn tái khám 1-2 tháng 1 lần để theo dõi
  6. Kết thúc điều trị (thời gian thông thường 2-3 năm) bệnh nhân được tháo mắc cài và gắn cung duy trì

Chi phí được thanh toán theo từng đợt tái khám. Thông thường 1ca kéo dài từ 2 đến 3 năm và được tái khám 4-6 tuần 1lần.

Ưu nhược điểm của quá trình chỉnh nha

Chỉnh nha là quá trình can thiệp lâu dài của nha sĩ đến răng, nhằm điều chỉnh những lệch lạc do răng và hàm mặt như hô, móm lệch, nghiêng. Ngày nay, nhu cầu về chỉnh nha ngày càng cao do nhu cầu thẩm mỹ nhưng vẫn muốn giữ lại răng thật của bệnh nhân.

Trong quá trình chỉnh nha, Nha sĩ thường dùng nhiều vật dụng khác nhau:nieng-rang2

Band: hay gọi là khâu, gắn ở những răng trong như răng cối lớn, có móc (hook) để gắn thun (elastic) và có ống (tube) để chứa dây.

Hook: có dạng móc, để gắn thun (elastic). Hook thường được gắn ở răng nanh, răng cối nhỏ và trên band hay mắc cài (bracket) của răng cối lớn.

Rubber Band: thường gọi là thun hay Elastic. Thun được gắn trên hook và có thể liên kết 2 hàm với nhau như trong hình. Bác sĩ chỉnh nha sẽ hướng dẫn bệnh nhân tự thay thun mỗi ngày và có thể tháo thun ra để vệ sinh sau khi ăn.

Bracket: thường gọi là mắc cài, gắn trên từng răng. Mỗi răng có 1 dạng mắc cài khác nhau. Mắc cài thường làm bằng kim loại, hoặc bằng sứ, bằng nhựa tổng hợp để thẩm mỹ hơn.

Archwire: dây cung chỉnh nha , tạo lực để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Mắc cài và dây là 2 khí cụ chính của chỉnh nha cố định. Dây có nhiều loại làm bằng nhiều chất liệu như sắt không gỉ (Stainless Steel), Nickel – Titanium (Ni-Ti), thiết diện tròn hoặc vuông, đường kính nhỏ hoặc lớn, v.v…

Ligature: làm bằng dây thép (Ligature Wire) hoặc bằng thun (Elastic Ligature) để gắn dây vào mắc cài. Với mắc cài tự đóng (Self Ligating) thì không cần Ligature.

Ưu điểm của quá trình chỉnh nha:

– Giữ được hàm răng thật, không cần làm răng giả.

– Chức năng ăn nha như thật, tuổi thọ răng không bị ảnh hưởng.

– So với chi phí làm thẩm mỹ, có thể sẽ thấp hơn.

Nhược điểm của quá trình chỉnh nha:

– Thời gian kéo dài hơn so với làm răng thẩm mỹ (tùy vào cơ địa và tình trạng răng của từng người).

– Không thay đổi được hình dáng và màu sắc răng.- Việc chỉnh nha đôi khi đòi hỏi phải nhổ bớt răng.

Bạn có thể quan tâm
Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Tin khác

CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK